Review : Xiaomi Mi 10T Pro สมาร์ทโฟน 5G สเปกเรือธง ราคาคุ้มค่า

16307

หนึ่งในปรากฏการณ์ เสียวหมี่ (Xiaomi) ที่เกิดขึ้นในปี 2020 คือการสร้างความคุ้มค่าในการเข้าถึงสมาร์ทโฟน 5G ให้คนไทยได้ใช้งานเครื่องประสิทธิภาพสูงในระดับไฮเอนด์ ในราคา 13,990 บาท ทำให้แบรนด์ของ Xiaomi ได้รับการพูดถึงมากยิ่งขึ้น

ภาพของการต่อแถวจองเครื่องสมาร์ทโฟนในระดับราคาหมื่นกลางๆ นั้นแทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย จะมีก็แต่มือถือระดับไฮเอนด์เกิน 2 หมื่นบาท เท่านั้นที่เคยเกิดขึ้น แต่ Xiaomi ทำได้ ในการเปิดจอง Mi 10T และ Mi 10T Pro

ความโดดเด่นของ Mi 10T Pro คือการเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องในระดับราคาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ ด้วยการเลือกนำซีพียูอย่าง Snapdragon 865 มาใช้งานร่วมกับโมเด็มที่รองรับ 5G หน้าจอที่ตอบสนองการแสดงผลแบบ 144 Hz แบต 5000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W ในราคาเริ่มต้น 13,990 บาท

ข้อดี

  • ประสิทธิภาพสูงจาก Snadragon 865
  • หน้าจอ 6.67 นิ้ว แบบ Adaptive Display 144 Hz
  • รองรับการใช้งาน 5G ในไทย

ข้อสังเกต

  • ไม่รองรับระบบชาร์จไร้สาย
  • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างง่าย

ดีไซน์ตัวเครื่อง

Xiaomi Mi 10T Pro ใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมผสมกับกระจกหน้าหลัง ทำให้ตัวเครื่องดูมีความหรูหรามากยิ่งขึ้น โดยมีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ ดำ Cosmic Black เงิน Lunar Silver และ น้ำเงิน Aurora Blue ขนาดตัวเครื่อง 165.1 x 76.4 x 9.33 มิลลิเมตร น้ำหนัก 218 กรัม 

อย่างไรก็ตาม หน้าจอของ Mi 10T Pro ขนาด 6.67 นิ้ว ยังคงเลือกใช้หน้าจอแบบ LCD ไม่ได้เปลี่ยนมาใช้จอ OLED ที่ให้สีสันสดใสกว่า แต่ก็แลกมากับรองรับการ Refresh Rate สูงสุดที่ 144 Hz โดยตัวเครื่องจะมีระบบอย่าง AdaptiveSync มาช่วยคำนวนการปรับอัตราการแสดงผลให้เหมาะสมเพื่อประหยัดพลังงานมากขึ้น

กล้องหน้าแบบเจาะรูที่ให้มาความละเอียด 20 ล้านพิกเซล f/2.2 มีโหมดถ่ายภาพบุคคลมาให้ ทำงานร่วมกับ AI ในการตรวจจับฉากหลังต่างๆ ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด Full HD 30 fps

ด้านหลังของตัวเครื่องด้วยการที่ใช้กระจก ทำให้สะท้อนแสงได้หลากหลายมุม และมีรอยนิ้วมือติดค่อนข้างง่าย โดยมีชุดเลนส์กล้องอยู่ที่มุมซ้ายบน ร่วมกับไฟแฟลช และมีสัญลักษณ์ Mi อยู่ที่ซ้ายล่าง

ด้านซ้าย จะถูกปล่อยว่างไว้ ด้านขวามีปุ่มเปิดปิดเครื่อง ที่ฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย และปุ่มเพิ่มลดเสียง ด้านล่างจะมีช่องใส่ถาดซิม ลำโพง และพอร์ต USB-C สำหรับเสียบสายชาร์จ และเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์

รองรับ 5G ราคาคุ้มค่า

การทำราคาจำหน่ายของ Xiaomi Mi 10T 5G ในราคา 13,990 บาท นั้นเรียกได้ว่า ทำให้ตลาดราคาสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ได้รับผลกระทบพอสมควร โดยเฉพาะในกลุ่มของ Galaxy S20 FE ที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นเดียวกัน แต่ราคาอยู่ที่ราว 2 หมื่นบาท

ประกอบกับการที่ เสียวหมี่ มองว่ารุ่นนี้เป็นเครื่องไฮไลท์ส่งท้ายปี ที่มากระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟน และยอดขายของเสียวหมี่ให้เติบโต จึงทำให้ตั้งราคามาได้น่าสนใจ โดยสามารถเลือกได้ตั้งแต่ 11,990 – 15,990 บาท ขึ้นอยู่กับว่าต้องการสเปกไหน รองรับ 5G หรือไม่

ดังนั้น ถ้าใครที่มีงบประมาณจำกัดอยู่ในช่วงหมื่นต้นๆ Xiaomi Mi 10T ซีรีส์ ถือว่าเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน ทั้งเรื่องของหน้าจอ การเชื่อมต่อ กล้องถ่ายภาพ แบตเตอรี และการใช้งานตัวเครื่องที่ลื่นไหล

จุดแตกต่างระหว่าง Mi 10T และ Mi 10T Pro หลักๆ แล้วจะอยู่ที่กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล และ 108 ล้านพิกเซล ตามลำดับ ให้สเปกสูงสุดที่ RAM 8 GB ROM 256 GB และมีรุ่นเล็กอย่าง Mi 10T 5G RAM 6 GB ROM 128 GB ออกมาให้เลือกในราคาเริ่มต้นที่ 11,990 บาทเท่านั้น

ที่สำคัญคือทุกรุ่นรองรับการเชื่อมต่อ 5G นั่นแปลว่า ซื้อเครื่องแล้วสามารถใช้งานต่อไปได้ยาวๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องหาเครื่อง 5G มาใช้งานในอนาคตอีก เพราะในไทยเครือข่าย 5G รองรับการใช้งานทั่วประเทศแล้ว และทำให้ประสบการณ์ใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สายดีขึ้นด้วย

เครื่องแรงกล้องดี

นอกเหนือจากการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ดีแล้ว Mi 10T Pro ยังมากับหน่วยประมวลผลรุ่นท็อปอย่าง Snapdragon 865 ที่พัฒนาบนสถาปัยกรรมแบบ 7 นาโมเมตร ให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลระดับสูง ทำให้รองรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยเฉพาะการเล่นเกมที่ใช้สเปกสูงๆ จนถึงการประมวลผลภาพจากกล้องที่ดีขึ้น

ก่อนหน้านี้ Xiaomi เคยนำกล้องหลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล มาใช้งานกับ Mi Note 10 เพียงแต่ว่าใน่ชวงนั้น ทำงานกับซีพียูรุ่นรองลงมาทำให้เกิดปัญหาในการโปรเซสภาพที่ช้า แต่พอมาเป็น Mi 10T Pro ปัญหาดังกล่าวหายไป และได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างดี

ความน่าสนใจของ Mi 10T Pro คือมากับกล้องหลัง 4 เลนส์ โดยมีเลนส์หลัก 108 ล้านพิกเซล f/1.69 ที่ใช้เก็บรายละเอียด ตามด้วยเลนส์มุมกว้าง 13 ล้านพิกเซล f/2.4 และมาโคร 5 ล้านพิกเซล

เมื่อกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล ทำให้เครื่องรุ่นนี้รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 8K 24/30 fps ด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อทำงานกับ Snapdragon 865 แล้วก็ยังประมวลผลออกมาได้รวดเร็ว แต่ในการใช้งานจริง วิดีโอความละเอียด 4K ก็เพียงพอกับการใช้งานแล้ว

แบตฯ ใช้งานได้ยาวๆ

อีกหนึ่งจุดที่ต้องยอมรับว่า Xiaomi ทำการบ้านมาดีคือ การเลือกใช้แบตเตอรีขนาด 5000 mAh เมื่อทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบด้วย MIUI 12 ถือว่าจัดการพลังงงานได้ดีมาก

แม้ว่าจะเชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G เล่นเกมต่อเนื่องก็สามารถใช้งานได้ตลอดวัน แต่จะมีแบตลดเร็วๆ บ้างในช่วงที่ใช้งานกล้องต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการที่ตัวเครื่องร้อนขึ้นมา แต่ในภาพรวมถือว่าอยู่ในระดับที่รับได้

ขณะเดียวกัน เมื่อมากับระบบชาร์จเร็ว 33W ที่แถมอะเดปเตอร์แบบ USB-A to USB-C มาให้ในกล่อง ก็ช่วยให้การชาร์ตแบตเตอรีขนาด 5000 mAh ทำได้รวดเร็ว และไม่ใช้ระยะเวลามากเกินไป

ทดสอบประสิทธิภาพ

ในการใช้งาน Xiaomi Mi 10T Pro เรื่องการประมวลผลต่างๆ ถือว่าอยู่ในระดับท็อปอยู่แล้ว รองรับทั้งการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง แต่ที่น่าสนใจคือด้วยหน้าจอที่ให้มาขนาดใหญ่ถึง 6.67 นิ้ว ทำให้การรับชมภาพยนต์แบบสตรีมมิ่งทำได้น่าสนใจมากขึ้น

โดยทาง Xiaomi ได้ทำพันธมิตรร่วมกับ Netflix ให้ลูกค้าที่ซื้อ Mi 10T Pro รับชม Netflix ฟรี 6 เดือนด้วย เมื่อลงทะเบียนภายในสิ้นเดือนมกราคม 2021

ส่วนการใช้งานแบตเตอรี เมื่อลองปรับการใช้งานระหว่างหน้าจอแบบ Adaptive Display 144 Hz เทียบกับ 60 Hz ใช้งานแล้วจะอยู่ที่ 17 ชั่วโมง เทียบกับ 20 ชั่วโมงตามลำดับ ซึ่งถือว่าเปิดใช้งานไว้ตลอดก็ไม่ได้ใช้พลังงานแบตเตอรีเพิ่มมากนัก ยังใช้งานได้ตลอดวันสบายๆ

สรุป

Xiaomi Mi 10T Pro ถือเป็นรุ่นเด่นที่สุดของ Xiaomi ในปีนี้ก็ว่าได้ เพราะด้วยการทำราคาที่น่าสนใจ กับให้สเปกมาสุด จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนราคาคุ้มค่าที่สุดในตอนนี้ เพราะทั้งรองรับ 5G หน้าจอ 144 Hz แบตเตอรี 5000 mAh ก็ใช้งานยาวๆ ได้อีกหลายปีแล้ว

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น