Review : Xiaomi Mi TV Stick เปลี่ยนโทรทัศน์ให้เป็น Android TV

28368

Xiaomi เข้ามาบุกตลาดสมาร์ทดีไวซ์ในส่วนของอุปกรณ์แปลงโทรทัศน์ให้กลายเป็น Android TV ด้วย Mi TV Stick จากเดิมที่ Xiaomi มีอุปกรณ์อย่าง Mi Box ทำตลาดเป็นกล่อง Android TV อยู่ ความน่าสนใจของ Mi TV Stick คือมีขนาดเล็ก สามารถเชื่อมต่อกับพอร์ต HDMI บนโทรทัศน์ได้ทันที

Mi TV Stick จะเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีโทรทัศน์รุ่นเก่าที่ไม่ได้รองรับสมาร์ททีวี บนความละเอียด Full HD 1080p เนื่องจากตัวอุปกรณ์แสดงผลได้ละเอียดสุดเท่านั้น ดังนั้นถ้าใครที่มีสมาร์ททีวี หรือทีวี 4K อยู่อาจจะมองข้ามอุปกรณ์นี้ไปได้

กับอีกกลุ่มคือผู้ที่ใช้จอมอนิเตอร์ แล้วต้องการแปลงให้มอนิเตอร์กลายเป็น Android TV ก็สามารถหา Mi TV Stick มาใช้งานกันได้ เพราะด้วยระดับราคา 1,490 บาท นั้นถือว่าคุ้มค่ากว่าซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่แน่นอน

ข้อดี

  • เปลี่ยนโทรทัศน์ให้กลายเป็น Android TV
  • รองรับการเชื่อมต่อ WiFi Dual Band 2.4/5 GHz
  • มีรีโมทควบคุมมาให้ สั่งงานผ่าน Google Assistant ได้
  • เชื่อมต่อกับลำโพงผ่านบลูทูธได้

ข้อสังเกต

  • ความละเอียดอยู่ที่ Full HD
  • ไม่มีถ่านรีโมทมาให้ภายในกล่อง
  • สายไฟ USB ที่ให้มา 1 เมตร ทำให้ต้องหาปลั้กใกล้ๆ ทีวีใช้งาน (กรณีทีวีไม่มีพอร์ต USB)

TV Stick ขนาดเล็ก ที่แปลงทุกจอให้กลายเป็น Android TV

ประโยชน์ของการที่ Xiaomi ทำ MI TV Stick ออกมา นอกจากนำมาใช้แปลงโทรทัศน์รุ่นเก่าในบ้านให้กลายเป็น Android TV แล้ว อีกความน่าสนใจคือการที่ผู้ใช้สามารถพกพา Mi TV Stick ติดตัวเวลาเดินทางไปท่องเที่ยวก็ได้เช่นเดียวกัน

ด้วยขนาดของ Mi TV Stick ที่อยู่เพียง 92.4 x 30.2 x 15.2 มิลลิเมตร น้ำหนัก 28.5 กรัม ซึ่งถือว่าเล็กมากๆ เมื่อเทียบกับกล่อง Android Box โดยมีขนาดใกล้เคียงกับอะเดปเตอร์ชาร์จสมาร์ทโฟนก็ว่าได้ เพียงแต่ในการนำติดตัวไปใช้งานก็อย่าลืมพกรีโมท และสาย MicroUSB ติดไปด้วยเท่านั้น

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง Mi TV Stick ประกอบไปด้วยตัว TV Stick ที่มีพอร์ต HDMI ไว้เชื่อมต่อเข้ากับจอโทรทัศน์ หรือจอมอนิเตอร์ต่างๆ ได้ทันที ที่ตัว TV Stick จะมีพอร์ต MicroUSB ไว้เสียบกับอะเดปเตอร์ หรือสามารถใช้ไฟจากพอร์ต USB ในทีวีมาใช้งานก็ได้

ถัดมาก็จะเป็นรีโมทควบคุมผ่านบลูทูธ (ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน / ในกล่องไม่มีถ่านมาให้) โดยเมื่อเชื่อมต่อ TV Stick เข้ากับทีวีเรียบร้อยแล้ว จะขึ้นหน้าจอสอนให้เชื่อมต่อรีโมทด้วยการกดปุ่ม เมนู และตกลงค้างไว้ จนเชื่อมต่อเรียบร้อย อุปกรณ์ที่เหลือก็จะเป็นสาย MicroUSB ยาว 1 เมตร และอะเดปเตอร์มาไว้เผื่อให้ใช้งาน

อีกจุดที่น่าสนใจคือบนตัวรีโมท จะมีปุ่มพิเศษอย่าง Google Assistant เข้ามาให้เราสามารถใช้คำสั่งเสียงสั่งงานทีวีได้เลย พร้อมกับปุ่มเรียกใช้ Netflix ที่เป็นบริการสตรีมมิ่งยอดนิยมให้ใช้งานกัน ส่วนบริการอื่นๆ อย่าง YouTube ก็สามารถเข้าไปกดดูได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ภายในยังใส่ Chromecast มาให้ด้วย นั่นแปลว่าผู้ใช้สามารถส่งภาพ และเสียงคอนเทนต์ที่รับชมอยู่บนสมาร์ทโฟนให้มาเปิดบนหน้าจอโทรทัศน์ได้ทันที เมื่อเชื่อมต่ออยู่ภายใต้เครือข่ายเดียวกันภายในบ้าน

ขณะเดียวกัน ด้วยการที่ Android TV สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ PlayStore ได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันความบันเทิงเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น True ID, LINE TV, Viu, We TV และอื่นๆ อีกมากมาย

Mi TV Stick ทำงานบนหน่วยประมวลผล Quad Core A53 RAM 1 GB ROM 8 GB รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ 4.2 และ WiFi 5 (802.11ac แบบ Dual Band 2.4 GHz / 5 GHz)

สรุป

Mi TV Stick จะเริ่มวางจำหน่ายในไทยวันที่ 22 กรกฏาคม ในราคา 1,490 บาท ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการแปลงโทรทัศน์ให้กลายเป็น Android TV โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่

หรือถ้าใครกำลังมองหา Chromecast มาใช้งาน ในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน แนะนำ Mi TV Stick จะคุ้มค่ามากกว่า แต่ก็จะมีข้อจำกัดเรื่องของความละเอียดที่ Full HD

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น