Review : Xiaomi Redmi S2 กล้องใหญ่ราคาเล็ก

7342

 

Redmi S2 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่สมดุลรอบด้าน ทั้งกล้อง-การออกแบบ-ฮาร์ดแวร์ที่เชื่อถือได้ ยิ่งเมื่อรวมกับราคาเอ็กซ์คลูซีฟจาก AIS ในราคา 1,490 บาท เมื่อสมัครใช้แพกเกจที่กำหนด ยิ่งทำให้ Redmi S2 ดูคุ้มค่าน่าทึ่ง บนการตอบโจทย์ตัวจริงเรื่อง Selfie ที่ทำให้ทุกคนหน้าเรียวเนียนได้ในไม่กี่อึดใจ ยังไม่นับกล้องคู่ และส่วนประกอบอื่นที่ทำให้ Redmi S2 เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับทุกคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนคู่ใจที่ทำงานได้ลื่นไหลตลอดวัน

ข้อดี

– กล้องคู่คุณภาพดี ระบบทำงานรวดเร็วลื่นไหล

– ถาดใส่ซิมคู่ และการ์ดเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล 3-in-1

– รับสัญญาณดี

– แบตเตอรี่ใช้งานได้ข้ามวัน

ข้อสังเกต

– แบตเตอรี่ไม่อึดทนเท่า Redmi 5 Plus หรือ Note 5

– เคสพลาสติก

– จอแสดงผลเทคโนโลยี HD เท่านั้น

– ไม่มีระบบชาร์จไฟด่วน

*** เบาเพราะพลาสติก

Redmi S2 ใช้วัสดุหลังเป็นพลาสติกทำให้โทรศัพท์มีน้ำหนักเบา 170 กรัม ผลคือ Redmi S2 ไม่มีน้ำหนักเท่ารุ่นพี่อย่าง Redmi Note 5 หรือ Redmi 5 Plus ที่ใช้เคสโลหะ อย่างไรก็ตาม Redmi S2 แทบไม่มีช่องโหว่ให้ติ โดยเฉพาะการปรับสัดส่วนหน้าจอแสดงผลแบบ 18:9 ที่ทำให้เครื่องยาวและแคบกว่าโทรศัพท์มือถือ 16:9 ช่วยให้ถือไว้ได้อย่างสะดวกสบายด้วยมือเดียว

ขนาดของ Redmi S2 คือ 160 x 77 x 8.1 มม จอแสดงผลขนาด 6 นิ้ว ดีไซน์ออกแบบมาเพื่อลดกรอบให้บางที่สุด ด้านบนของจอแสดงผลคือช่องต่อหูฟังและชุดเซ็นเซอร์ มีไฟ LED แสดงสถานะอยู่ข้างกล้องด้านหน้า

ปุ่มควบคุมระดับเสียงและปุ่มเปิด/ปิดเครื่องตั้งอยู่ทางด้านขวา ตัวปุ่มทำด้วยพลาสติก ด้านซ้ายมีช่องซิมซึ่งรองรับการ์ด Nano-SIM และ Micro-SD ต่อกัน 3 ช่อง เป็นสล็อต 3-in-1 ที่คุ้มค่าเพราะผู้ใช้ไม่ต้องเลือกระหว่าง Dual-SIM หรือ Micro-SD

***ประสิทธิภาพคุ้มลื่น

Redmi S2 ใช้ชิป Snapdragon 625 ถือเป็นชิปเซ็ตระดับกลางที่ได้รับการจัดอันดับไว้ดีในทำเนียบปี 2017 เมื่อทำงานร่วมกับ RAM ขนาด 3GB ทำให้ Redmi S2 ทำงานได้คุ้มค่าลื่นไหล บน MIUI 9.5

การทดสอบบน AuTuTu Benchmark v7.0.8 พบว่า Redmi S2 เครื่องที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนั้นทำคะแนน 76390 ยังเป็นรอง OnePlus A3000 โดย Redmi S2 รองรับเกมอย่าง Asphalt 8 และ Modern Combat 5 ได้ดี แต่เกมแรงอย่าง PUBG mobile หรือ ROV ยังทำได้ไม่ดีนัก

Redmi S2 ถือว่าไม่มีที่ติเรื่องคุณภาพการโทรบนโทรศัพท์ ขณะเดียวกันก็แบตเตอรี่ทนนาน การทดสอบบน PCMark for Android (Work 2.0) พบว่า Li-Po 3080mAh ของ Redmi S2 ใช้ได้นาน 12 ชั่วโมง 5 นาที เรียกว่าใช้ได้นานตลอดวันไม่สะดุด

และเมื่อเหลือแบตเตอรี่ 11% ระบบแสดงให้เลยว่าต้องใช้เวลาชาร์จเกิน 2 ชั่วโมง จึงจะเต็ม

*** สุดยอดกล้องเซลฟี่

Redmi S2 เด่นไม่น้อยเรื่องการตั้งค่ากล้องที่ครบและง่าย โดยเฉพาะกล้องหน้าเพื่อการถ่ายภาพตัวเองด้วยเซ็นเซอร์ 16MP

กล้องหลังคู่ 12MP + 5MP ของ Redmi S2 ทำให้เราประทับใจโหมดถ่ายภาพย้อนแสง และการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ


ภาพบนคือภาพที่เปิดโหมดย้อนแสง ขณะที่ภาพล่างไม่ได้เปิด

Redmi S2 ไม่ลืมจัดโหมดให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่ารูรับแสงได้ตามใจต้องการ ขณะเดียวกันก็เกาะกลุ่มกับโทรศัพท์ Xiaomi ส่วนใหญ่ ทำให้ Redmi S2 ชนะเลิศเรื่องภาพถ่ายแสงมากช่วงกลางวัน โดย noise รบกวนเล็กน้อยในสภาพแสงน้อย มีโหมด HDR อัตโนมัติ ที่เป็นสุดยอดตัวช่วยผู้ทำงานได้ดีในทุกสภาวะ

จุดด้อยของ Redmi S2 คือเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่ไม่สอดคล้องกันในบางกรณี บางครั้งการเบลอไม่ค่อยใกล้เคียงกับธรรมชาติ แต่ก็ถือว่าไม่ทำให้ผิดหวังจนน่าเกลียด

*** ราคายั่วใจ

Redmi S2 เป็นรุ่นแรกที่ Xiaomi จับมือกับโอเปอเรเตอร์ในการทำตลาด ราคาพิเศษแบบเอ็กซ์คลูซีฟเมื่อสมัครแพกเกจ 599 บาท เหลือ 1,490 บาท จากราคาปกติ 5,590 บาท เปิดให้สั่งซื้อแล้วผ่านหน้าเว็บไซต์ http://www.ais.co.th/xiaomi/

ลูกค้าเอไอเอส รายเดือน ที่เปิดเบอร์ใหม่ หรือย้ายค่ายเบอร์เดิม หรือเปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน และลูกค้าปัจจุบัน จะได้รับส่วนลดค่าเครื่อง 4,100 บาท เมื่อชำระค่าบริการล่วงหน้า 1,500 บาท พร้อมสมัครแพ็กเกจ AIS HOT DEAL 599 บาทขึ้นไป (ของมีจำนวนจำกัด) และรับมคอนเทนต์บันเทิงระดับโลกผ่านแอป AIS PLAY กับแพกเกจ Premier Full HD , VIU และ HOOQ นาน 3 เดือน (มูลค่ารวม 1,851 บาท)

ขณะนี้ Redmi S2 วางจำหน่ายทั่วไทยที่เอไอเอส ช็อป, ร้านเทเลวิซ และตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ และทางออนไลน์ที่ AIS Online Store มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Rose Gold, Gold และ Grey

*** สรุป

Redmi S2 ถือว่ามีคุณสมบัติหลากหลายและสมดุล คาดว่าจะเป็นอีกรุ่นที่โดนใจคนไทย และเป็นอีกแรงที่ส่งให้ Xiaomi ขึ้นแท่น Top 5 ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของโลกได้เพราะความคุ้มค่า

แต่หากใครไม่สนใจกล้องเซลฟี่ขั้นเทพ และกำลังพิจารณารุ่นอื่นคู่ไปด้วย อย่าลืมเปรียบเทียบรุ่นพี่น้องอย่าง Redmi Note 5 ไว้อีกทาง เพราะอาจจะทำให้ได้เครื่องที่มีน้ำหนักเหมาะมือมากกว่า

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE