จับ Samsung Galaxy S7 ปะทะ Canon EOS 70D ทดสอบโฟกัสเทพบน Dual Pixel

20388

IMG_4061

Dual Pixel มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากกล้อง DSLR ของแคนนอนในรุ่น EOS 70D ที่ขึ้นชื่อเรื่องระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็ว นิ่มนวลและแม่นยำ โดยปัจจุบัน Dual Pixel เริ่มกระจายตัวไปอยู่ในอุปกรณ์กล้องหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กล้องถ่ายภาพยนตร์ C100 Cinema ไปถึงวงการกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน นำโดย Samsung Galaxy S7/S7 edge

โดยตามปกติระบบออโต้โฟกัสบนสมาร์ทโฟนจะมี 2 รูปแบบ เริ่มจาก

Contrast Detection Auto Focus (CDAF) – หรือออโต้โฟกัสโดยการให้เซ็นเซอร์รับภาพตรวจจับและเปรียบเทียบจุดที่คอนทราสต์สูงสุด (ภาพคมชัดที่สุด) หรืออธิบายให้เห็นภาพก็คือ พอเราจิ้มหน้าจอสมาร์ทโฟนเพื่อจับโฟกัสวัตถุ ระบบจะหมุนหาค่าคอนทราสต์ไปเรื่อยๆจนเจอช่วงที่ค่าคอนทราสต์สูงสุด โดยระบบจะคำนวณ เปรียบเทียบจนได้ค่าที่ถูกต้อง ออโต้โฟกัสจะหยุดเพราะระบบเข้าใจว่าภาพตรงนั้นคมชัดแล้ว

แต่ทั้งนี้ถ้าเจอสภาพแสงน้อย และเกิด Noise เพิ่มมากขึ้น อาการคอนทราสต์ต่ำจะเกิดขึ้น ทำให้ระบบจะจับโฟกัสยากขึ้น (อารมณ์ประมาณจิ้มหน้าจอเพื่อโฟกัส แต่ภาพเกิดอาการเดี๋ยวเบลอเดี๋ยวชัดวืดวาดไปมา)

Phase Detection Auto Focus (PDAF) – เป็นเทคโนโลยีโฟกัสที่เราจะพบเจอได้จากไฮเอนด์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลายรุ่น โดยระบบออโต้โฟกัสนี้จะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจโฟกัสแทรกไว้เป็นคู่ ซ้าย ขวา โดยแสงจะวิ่งเข้าเซ็นเซอร์โฟกัสเป็นสองเส้น จากนั้นก็ทำการหาสมดุลย์ของแสงและดึงโฟกัสโดยให้เส้นแสงทั้งสองทับกันก็แสดงว่าโฟกัสเข้าเป้าแล้ว

แต่ทั้งนี้ในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน Phase Detection จะถูกติดตั้งแทรกอยู่ในเซ็นเซอร์รับภาพแค่ 5% ของพื้นที่ทั้งหมดเท่านั้น

ถึงแม้สิ่งที่ได้จากระบบ Phase Detection AF จะช่วยให้การหาโฟกัสทำได้เร็วขึ้นกว่า Contrast Detection เพราะมีเซ็นเซอร์แยกมาทำงาน แต่ด้วยตำแหน่งติดตั้งเซ็นเซอร์โฟกัสทั้ง 2 ตัวที่ไม่ได้อยู่ติดกันทำให้การส่งข้อมูลยังทำได้ไม่รวดเร็วพอ โดยเฉพาะการถ่ายวิดีโอที่วัตถุต้องเคลื่อนไหวเดินใกล้ไกลไปมา ออโต้โฟกัสมักจับไม่ทันจนเกิดอาการภาพเบลอ

dualpixel_final_CS6_v2

ที่นี้มาถึง “Dual Pixel” ซึ่งก็คือชื่อของระบบออโต้โฟกัสรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เราเห็นครั้งแรกใน Canon EOS 70D

โดยหลักการทำงานเหมือน Phase Detection AF เพียงแต่ครั้งนี้เซ็นเซอร์จับโฟกัสจะถูกติดตั้งอยู่บนทุกพิกเซลบนเซ็นเซอร์รับภาพครอบคลุม 100% พร้อมปรับเปลี่ยนการออกแบบให้ 1 พิกเซล จะมี Photodiode (ตัวแปลงสัญญาณแสงเป็นไฟฟ้า) เป็นคู่ (Dual) ก็เท่ากับว่าทุกพิกเซลสามารถตรวจจับโฟกัสแบบ Phase Detection AF ได้ทั้งหมด ทำให้การจับโฟกัสจะทำได้รวดเร็วกว่าเดิม

Dual Pixel ใน Galaxy S7 มีความน่าสนใจอย่างไร

จุดประสงค์หลักของ Dual Pixel ก็อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าจะช่วยให้การจับโฟกัสทำได้เร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิมมาก โดยเฉพาะในที่แสงน้อยและงานถ่ายวิดีโอที่ทำได้ลื่นไหลมาก

s7-i6s

นอกจากนั้นซัมซุงยังได้ขยายขนาดพิกเซลให้ใหญ่กว่า Galaxy S6 ถึง 56% พร้อมรูรับแสงที่กว้างขึ้นเป็น f1.7 รวมแล้วกล้องหลัง Galaxy S7/S7 edge จะถ่ายในที่แสงน้อยได้สว่างกว่าเดิมถึง 95% เลยทีเดียว

จับ Samsung Galaxy S7 ปะทะ Canon EOS 70D

ไหนๆก็ใช้เทคโนโลยีออโต้โฟกัสแบบเดียวกันแล้ว ทีมงานไซเบอร์บิซก็ขอปิดท้ายเป็นพรีวิวเรียกน้ำย่อยทดสอบระบบออโต้โฟกัสบน Dual Pixel ให้ชมกัน ด้วยคลิปทดสอบ Dual Pixel AF Test : Samsung Galaxy S7 edge ปะทะ Canon EOS 70D ในที่แสงน้อยทั้งคู่ (ISO ประมาณ 800-1,600) ไปดูแล้วตัดสินด้วยตาตัวเองครับว่าใครโฟกัสได้รวดเร็วกกว่ากัน

แนะนำให้รับชมแบบคุณภาพ HD >กรณีคลิปวิดีโอมีปัญหา รับชมผ่าน YouTube คลิก<

เพิ่มความโหดต่อจากครั้งที่แล้ว ทดสอบออโต้โฟกัสบน Dual Pixel ระหว่าง Samsung Galaxy S7 edge ปะทะ Canon EOS 70D ในห้องมืดพร้อมไฟเคลื่อนไหวไปมา

**ชมจบแล้วอย่าจริงจังครับ ผมมาเปรียบเทียบเพื่ออยากให้เห็นภาพการทำงานของระบบออโต้โฟกัสบนสมาร์ทโฟนที่ถูกพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งเท่านั้น เหตุผลที่ต้องเลือก EOS 70D มาเป็นคู่ทดสอบ ก็เพราะเป็นกล้องที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน (ทีมงานก็พยายามตั้งระยะเลนส์และควบคุมการตั้งค่าหลายส่วนให้เท่าเทียมกันพอที่จะทำได้) ซึ่งทั้งหมดน่าจะทำให้ผู้ชมเห็นภาพการทำงานของ Dual Pixel บนสมาร์ทโฟนได้ชัดเจนมากขึ้น

สุดท้ายอย่าลืมติดตามรีวิวฉบับเต็มเร็วๆนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE