Review : Neffos C5L เริ่มต้น 4G กับสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ซีรีย์แรกจากทีพีลิงค์

17246

TPlnhead

กล่าวถึงแบรนด์ TP-LINK (ทีพี-ลิงค์)ทุกคนรู้จักดีในนามของผู้ผลิตอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค (เช่น เราเตอร์, โมเด็ม ฯลฯ) สัญชาติจีน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในบ้านเรามานาน โดยในปีนี้ TP-LINK ต้องการขยายฐานลูกค้าให้หลากหลายและเพิ่มขึ้นจากเดิม จึงได้ถือกำเนิดกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันอย่างกลุ่มสมาร์ทโฟนกับชื่อ “Neffos” ที่มีจุดเด่นในเรื่องการออกแบบแนวอินดัสเทรียล เรียบและดิบ เอาใจวัยรุ่น พร้อมสเปกคุ่มค่าคุ้มราคา

โดยในประเทศไทยมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการถึง 3 รุ่น ตั้งแต่รุ่นพี่ใหญ่ Neffos C5, C5 Max และสุดท้ายรุ่นเล็ก สเปกเริ่มต้นที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้กับ Neffos C5L สมาร์ทโฟนราคาประหยัด เหมาะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้น ต้อนรับยุค 4G ของไทย

การออกแบบและสเปก

IMG_3736IMG_3739

TP-LINK Neffos C5L มาพร้อมหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด FWVGA – 480×854 พิกเซล (ความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วอยู่ที่ 217.7 PPI) ขอบจอเพิ่มความหรูหราด้วยโครเมียม วัสดุฝาหลังเป็นโพลีคาร์บอเนตและได้รับการออกแบบให้โค้งมนรับกับการจับถือพร้อมช่องลำโพงติดตั้งอยู่ด้านล่าง

ส่วนไมโครโฟนรับเสียงติดตั้งมาถึง 2 ตัว (อยู่ด้านล่างและบริเวณกล้องถ่ายภาพหลัง) เพื่อใช้ตัดเสียงรบกวนระหว่างสนทนาโทรศัพท์ (Dual noise reduction MIC)

ด้านขนาดรูปร่างกว้าง x ยาว อยู่ที่ 67.7 x 136 มิลลิเมตร หนา 10.15 มิลลิเมตร และน้ำหนักอยู่ที่ 154 กรัม

IMG_3759

จุดสังเกตที่น่าสนใจ Neffos C5L มาพร้อมปุ่ม Navigation Buttons แบบสัมผัสจริง และไม่มีไฟส่องสว่างเวลาใช้งานในที่มืด 

IMG_3766

นอกจากนั้นฝาหลังยังสามารถแกะออกได้ โดยภายในจะพบแบตเตอรีขนาด 2,000 mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้พร้อมช่องใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์แบบ MicroSIM จำนวน 2 ช่อง (รองรับ Dual Sim Dual Standby) และช่องใส่การ์ด MicroSD เพิ่มความจุ (รองรับสูงสุด 32GB)

IMG_3748IMG_3752

มาดูเรื่องกล้องถ่ายภาพหน้า-หลัง เริ่มจากกล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัสและไฟแฟลช (LED) 1 ดวง

IMG_3747

ในส่วนปุ่มกดและพอร์ตเชื่อมต่อรอบตัวเครื่อง จะถูกจัดวางอยู่สันเครื่องด้านบนและด้านขวา ประกอบด้วย

ด้านบน – พอร์ต MicroUSB > ช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
ด้านขวา – ปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่มเปิดปิดเครื่อง

spec-tpn

สเปกภายใน – เริ่มจากหน่วยประมวลผล (ซีพียู) เลือกใช้ Qualcomm Snapdragon 210 32 บิต ความเร็ว 1.1 GHz กราฟิก Adreno 304 แรมให้มา 1GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 900MB ส่วนรอมให้มา 8GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 3.7GB ระบบปฏิบัติการขับเคลื่อนด้วยแอนดรอยด์ 5.1 Lollipop

4g-tpn24g-tpn

ด้านสเปกเชื่อมต่อเครือข่าย Neffos C5L ถูกจัดให้เป็นกลุ่มสมาร์ทโฟนต้อนรับ 4G ไทยยุคใหม่ ด้วยความสามารถในการรองรับ 3G/4G ทุกค่าย ทุกคลื่นความถี่ที่ใช้ในบ้านเราทั้งหมด ตั้งแต่ 3G 850/900/2,100MHz ไปถึง 4G 2,100/1,800/850/2,600MHz Cat4 (up to 150Mbps DL / 50Mbps UL)

สำหรับสเปกปลีกย่อยอื่นๆที่น่าสนใจ เริ่มจาก WiFi รองรับมาตรฐาน 802.11 b/g/n บนความถี่ 2.4GHz GPS รองรับ A-GPS และ GLONASS บลูทูธรองรับรุ่น 4.0 และสุดท้ายเซ็นเซอร์ให้มาทั้ง Ambient Light Sensor, Accelerometer และ Proximity sensor

ฟีเจอร์เด่น

home-tpn

Neffos C5L ถือเป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาประหยัดไม่กี่รุ่นที่ทางผู้ผลิตจับแอนดรอยด์ 5.1 Lollipop เพียวๆมาปรับแต่งใส่ยูสเซอร์อินเตอร์เฟสของตนทับลงไปอย่างสวยงามและน่าใช้มากขึ้น โดยเฉพาะหน้า Recent Apps ที่มาพร้อมระบบเคลียร์แรม ซึ่งจำเป็นมากสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นที่มักให้แรมมาน้อย

otheapps-tpn1otheapps-tpn2powermanage-tpn

นอกจากนั้นทางผู้ผลิตยังได้ติดตั้งแอปฯอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมจากแอปฯของทาง Google ได้แก่ แอปฯบันทึกเสียง (Recorder) กระจกส่องหน้าสำหรับผู้หญิง สมุดโน้ต แอปฯจัดการพลังงาน เคลียร์ไฟล์ขยะ และอื่นๆ

camera-tpn

camera-tpn2camera-tpn3

ด้านแอปฯกล้องถ่ายภาพ จะเน้นการใช้งานแบบอัตโนมัติ พร้อมโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปที่น่าสนใจอย่าง Intelligent โดยระบบจะเลือกซีนโหมดให้ตรงกับสภาพแวดล้อมที่ใช้งานอยู่อัตโนมัติ Food Mode สำหรับถ่ายอาหาร หรือแม้แต่ HDR ก็มีให้เลือกใช้งานแบบสำเร็จรูป พร้อมฟิลเตอร์เอ็ฟเฟ็กต์กว่า 30 รูปแบบให้เลือกใช้

ทดสอบประสิทธิภาพ

bench-tpn

ทดสอบชุดที่ 1

bench-tpn2

ทดสอบชุดที่ 2

gamebench-tpn

ทดสอบเล่นเกม Overkill 3 สามารถเล่นได้ลื่นไหล แต่ระบบจะปรับคุณภาพกราฟิกต่ำสุด

มาถึงการทดสอบประสิทธิภาพ เป็นไปตามที่ทีมงานคาดไว้ว่าคะแนนทดสอบที่ได้จะไม่แตกต่างจากคู่แข่งที่ใช้สเปกระดับเดียวกันมากนัก Neffos C5L สามารถใช้งานทั่วไปเช่น แชทไลน์ เล่นโซเชียลและเกมฆ่าเวลาทั่วไปได้ลื่นไหล แต่อาจพบปัญหาเรื่องแรมที่ให้มาน้อย ยิ่งถ้าเปิดสลับใช้งานแอปฯหลายตัวโดยไม่กดเคลียร์แรมบ้าง คุณจะพบปัญหาแอปฯค้าง หน่วง หรือหนักสุดคือแอปฯเด้งหลุดไปเลย

batt-tpn

ส่วนการทดสอบแบตเตอรี 2,000mAh ส่วนนี้ถือว่า Neffos C5L ทำได้น่าประทับใจ การใช้งานแบบหนักหน่วง (ร่วมกับเปิดหน้าจอตลอดการทดสอบ) สามารถทำเวลาถึง 6 ชั่วโมง 36 นาที 30 วินาที ส่วนการใช้งานทั่วไปสามารถทำเวลาได้ 11-12 ชั่วโมง

Gallery รูปถ่ายจากกล้องหลัง

คุณภาพวิดีโอ 720p จาก Neffos C5L

สรุป

tpnbw

ช่วงที่ทีมงานเผยแพร่บทความรีวิวนี้ยังไม่ทราบราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการจาก TP-LINK ประเทศไทย (แต่ทีมงานคาดเดาจากสเปกว่าน่าจะวางขายในช่วงราคา 2,000-3,000 กว่าบาท) แน่นอนว่าสเปกน่าจะชนกับสมาร์ทโฟน 4G รุ่นเริ่มต้นของหลายค่ายมือถือ เพราะถ้าดูจากสเปก Neffos C5L ไม่มีจุดเด่นแตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในระดับเดียวกันแต่อย่างใด ยกเว้นเรื่องความอิสระในการเชื่อมต่อ 3G/4G ได้ครอบคลุมทุกเครือข่าย ซึ่งเหมาะแก่ผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 4G รุ่นเริ่มต้นและไม่ต้องการใช้เครื่องของค่ายมือถือที่มักบังคับเลือกแพกเกจ  Neffos C5L น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีอีกหนึ่งตัวเลือกในตอนนี้

ข้อดี

– รองรับ 3G/4G ครอบคลุมทุกค่ายในไทย
– ยูสเซอร์อินเตอร์เฟส (UI) ออกแบบมาได้สวยงามและน่าใช้
– แบตเตอรีทำเวลาใช้งานได้น่าประทับใจ

ข้อสังเกต

– แรมน้อย ต้องคอยเคลียร์แรมตลอดเวลา
– พื้นที่ ROM ที่เหลือให้ใช้งาน น้อยเกินไป

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
5
ความสามารถโดยรวม
8
ความคุ้มค่า
8.5
SHARE