Review : AIS Fibre Mesh Wi-Fi เพิ่มจุดกระจายสัญญาณในบ้านให้ไวไฟครอบคลุมขึ้น

36195

ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา AIS Fibre มีการประกาศยกระดับคุณภาพการให้บริการ Fibre ให้ดีขึ้น หนึ่งในนั้นคือการเปลี่ยนไวเลสเราเตอร์ที่ติดตั้งให้ลูกค้ามาเป็นรุ่นใหม่อย่าง Fibre Home ที่เพิ่มตัวเราเตอร์จะให้ระยะครอบคลุมมากขึ้น จากเสากระจายสัญญาณแบบ 4 เสา

แต่ความสามารถของเราเตอร์รุ่นใหม่ ไม่ใช่แค่กระจายสัญญาณได้กว้างขึ้น แต่เราเตอร์รุ่นนี้สามารถทำ Mesh Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อกับเราเตอร์ Fibre Home อีกหลายๆจุดในบ้าน เพื่อให้สัญญาณครอบคลุมมากขึ้น โดย AIS ทำราคามาน่าสนใจที่ 1,490 บาท เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ทีมงาน Cyberbiz เคยรีวิวอุปกรณ์ Mesh Wi-Fi ที่ AIS Fibre นำมาจำหน่ายเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าคือ Nokia Beacon 3 แต่ด้วยระดับราคาในค่อนข้างสูง อาจจะทำให้เข้าถึงได้ยาก ตัว Fibre Home รุ่นใหม่นี้จึงตอบโจทย์การใช้งานในบ้านทั่วๆไปมากกว่า

ข้อดี

กระจายสัญญาณได้ครอบคลุมกว่าเดิม

ราคาไม่สูงจนเกินไป (1,490 บาท)

ใช้งานง่าย ไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม

 

ข้อสังเกต

ไม่สามารถติดตั้งได้เอง ต้องนัดช่างเข้ามาติดตั้ง

ถ้ามีการใช้เลขหมายโทรศัพท์บ้านด้วย เราเตอร์รุ่นนี้ยังไม่รองรับ

 

ใครที่เหมาะจะใช้ Mesh Wi-Fi

ปัญหาสัญญาณไวไฟในบ้านไม่ครอบคลุม น่าจะเป็นปัญหาหลักที่ลูกค้าอินเทอร์เน็ตบ้านพบเจอ เนื่องจากเวลาที่ติดตั้งจุดปล่อยสัญญาณ จะเลือกจุดที่ง่ายต่อการเชื่อมต่อสายจากนอกบ้านเข้ามาในบ้าน ทำให้จุดที่ติดตั้งเราเตอร์หลักอาจจะไม่อยู่กึ่งกลางที่จะครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน

อุปกรณ์อย่าง Mesh Wi-Fi จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ ด้วยการเสริมเราเตอร์ปล่อยสัญญาณจุดที่ 2/3/4 เข้ามา เพื่อให้สัญญาณไวไฟในบ้านครอบคลุมในทุกๆห้องที่ใช้งาน โดยเฉพาะในจุดหลักๆ อย่างเช่นห้องทำงาน หรือการเชื่อมต่อกับสมาร์ททีวี

เช่นจากเดิมเวลาติดเราเตอร์หลักไว้ที่หน้าบ้านสัญญาณ 5 GHz อาจจะครอบคลุมถึงบริเวณกลางๆบ้าน แต่ถ้าไปใช้งานบริเวณห้องครัว สัญญาณอาจจะลดลงเหลือ 1-2 ขีด ทำให้ได้ประสบการณ์ในการใช้งานไวไฟที่ไม่ดี ถ้ามีการติด Mesh Wi-Fi เพิ่มก็จะแก้ปัญหาในจุดนี้ได้

กับอีกกรณีอย่างเช่นในติดเราเตอร์ไว้ที่ชั้นล่าง แต่ห้องนอนอยู่ชั้น 3 มีอุปกรณ์อย่าง Apple TV / PS 4 หรือแม้แต่สมาร์ททีวี ที่จับสัญญาณไวไฟแล้วไม่เร็วพอ การติดตั้ง Mesh Wi-Fi เพิ่มก็จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านี้ผ่านพอร์ต LAN ที่ทำให้การเชื่อมต่อสเถียรขึ้นได้ด้วย

ส่วนในอนาคต ถ้ามีการติดตั้งอุปกรณ์ IoT เพิ่มเติม เพื่อเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นสมาร์ทโฮม ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด ระบบไฟฟ้าอัจฉริยะ การที่มีสัญญาณไวไฟครอบคลุมทั่วบ้าน ก็จะทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานอุปกรณ์ IoT ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

นอกจากที่พักอาศัย กรณีที่ใช้งานเป็นโฮมออฟฟิศ อุปกรณ์อย่าง Mesh Wi-Fi ก็จะช่วยให้การทำงานทำได้ดีขึ้น เพราะถ้ามีดีไวซ์หลายๆตัวเข้ามาจับเราเตอร์ตัวเดียว แล้วใช้งานพร้อมกันหลายสิบเครื่อง อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้

Mesh Wi-Fi ราคาประหยัด

จากเดิมอุปกรณ์ Mesh Wi-Fi ในท้องตลาดทั่วไประดับราคาจะอยู่ในช่วงเกือบหมื่นบาท ไปจนถึงหมื่นกลางๆ ขึ้นอยู่กับคุณภาพในการปล่อยสัญญาณ แต่ AIS Fibre Home รุ่นนี้ สามารถติดตั้งเพิ่มได้ในราคาจุดละ 1,490 บาท จึงถือว่าเป็นราคาที่ไม่สูงจนเกินไป

แน่นอนว่าด้วยระดับราคาดังกล่าว อาจจะไม่เหมาะกับการนำมาใช้งานกับแพกเกจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงๆ ระดับ 500 Mbps หรือ 1 Gbps แต่ถ้าเป็นแพกเกจไม่เกิน 300 Mbps เราเตอร์รุ่นนี้ถือว่าเอาอยู่

ทั้งนี้ ในการใช้งานจริง เวลาเชื่อมต่อกับเราเตอร์ในจุดที่ 2 ก็มีโอกาสที่ความเร็วที่ได้จะไม่เต็มตามสปีดที่สมัครใช้งาน เพราะเป็นการส่งสัญญาณต่อระหว่างเราเตอร์เครื่องหลัก มายังจุดที่ 2 ที่เชื่อมต่อ แต่เท่าที่ทดสอบความเร็วที่ได้ถือว่าเสถียรเพียงพอกับการใช้งานอยู่แล้ว

ต้องการใช้ ทำอย่างไร?

เพียงแต่ในการติดตั้งใช้งานต้องเริ่มจากการตรวจสอบว่าปัจจุบันที่ใช้งาน AIS Fibre อยู่ ใช้งานคู่กับไวเลสเราเตอร์รุ่นไหน ถ้าเป็น ZTE / Huawei จะต้องแจ้งเรื่องให้ทาง AIS Fibre เข้ามาเปลี่ยนอุปกรณ์หลักก่อน พร้อมกับติดตั้งจุดอื่นๆ เพิ่มเติม

แต่ไม่ใช่ว่าลูกค้าทุกรายที่ใช้งาน AIS Fibre จะสามารถใช้งานได้ เนื่องจากถ้าเป็นลูกค้าที่ใช้งานหมายเลขโทรศัพท์พื้นฐานด้วย ตัวไวเลสเราเตอร์รุ่นนี้จะไม่รองรับ ทำให้ทางทีมช่างจะไม่แนะนำให้ติดตั้งใช้งาน เนื่องจากต้องนำมาใช้งานคู่กับเราเตอร์ตัวเดิมด้วย ทำให้ถ้าต้องการกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมจะต้องมีเราเตอร์ที่เปิดใช้งานพร้อมกันเพิ่มอีก 1 เครื่อง

ในกรณีที่เป็นลูกค้า AIS Fibre ที่ใช้งานเฉพาะอินเทอร์เน็ต และกล่อง AIS Playbox จะสามารถนัดวัน เวลาติดตั้งผ่าน 1175 ได้ทันที แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอเช็กคิวช่าง เพื่อเบิกอุปกรณ์มาติดตั้งอีกครั้งอยู่ดี

สรุป

การที่เอไอเอส ทำให้ Mesh Wi-Fi เข้าถึงได้ง่ายขึ้น น่าจะช่วยลดปัญหาการใช้งานบรอดแบนด์ภายในครัวเรือนของผู้ใช้ไปได้พอสมควร เพราะตัว AIS Fibre Mesh Wi-Fi ก็จะเข้าไปช่วยทั้งเรื่องของพื้นที่การใช้งานให้ครอบคลุมมากขึ้น เช่นเดียวกับรองรับปริมาณการเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้นด้วย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น