Review : Wiko Power U20 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ แบตอึดในงบ 3,000 บาท

2449

การที่วีโก (Wiko) เน้นเจาะตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ทำให้ที่ผ่านมาฐานลูกค้าหลักของ Wiko เป็นกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัดเป็นหลัก เนื่องจากถือเป็นผู้ใช้ที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่สามารถใช้งานได้คุ้มค่า

Wiko Power U20 จึงกลายเป็นรุ่นเด่นในช่วงต้นปีนี้ ด้วยการนำสมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6.8 นิ้ว แบตเตอรีใหญ่ 6,000 mAh เหมาะกับการใช้งานโซเขียล และดูวิดีโอสตรีมมิ่งที่ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวๆ มาวางจำหน่ายในราคา 2,999 บาท 

อย่างไรก็ตาม ด้วยระดับราคาของเครื่องรุ่นนี้ ทำให้ขาดฟีเจอร์หลักๆ ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกไปหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการที่ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ WiFi เฉพาะ 2.4 GHz พอร์ตเชื่อมต่อเป็น MicroUSB และไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เป็นต้น

ข้อดี

  • จอใหญ่ 6.8 นิ้ว
  • แบตเตอรี 6,000 mAh
  • ราคา 2,990 บาท

ข้อสังเกต

  • เหมาะกับการใช้งานโซเชียลมีเดียทั่วไปดูยูทูป
  • ประสิทธิภาพ CPU RAM ROM ตามระดับราคา
  • รองรับเฉพาะ WiFi 2.4 GHz

ตัวเลือกสมาร์ทโฟนราคาประหยัด

การที่กลุ่มเป้าหมายของ Wiko ที่ผ่านมา คือกลุ่มผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนราคาประหยัด เน้นความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นหลัก จึงส่งผลมาถึงจุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการให้ขนาดหน้าจอใหญ่ แบตเตอรีที่เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่อง เน้นการเชื่อมต่อผ่าน 3G/4G เป็นหลัก

ทำให้ Wiko Power U20 ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานทั่วๆไป ไม่ได้เน้นเรื่องของการเล่นเกม ที่ต้องใช้ประสิทธิภาพของตัวเครื่องแรงๆ แต่จะเหมาะกับใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กที่กลายเป็นปัจจัยหลักในการใช้งานอินเทอร์เน็ต เสริมด้วยกล้อง 3 เลนส์ให้สนุกกับการถ่ายภาพเพื่อแชร์บนโซเชียลด้วย

เริ่มกันที่หน้าจอของ Wiko Power U20 ขนาด 6.8 นิ้ว ในสัดส่วน 20.5:9 บนความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) พร้อมมีกระจก Panda Glass มาช่วยเสริมในเรื่องความแข็งแรง และมีกล้องหน้าแบบหยดน้ำความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาให้ใช้งานร่วมด้วย

ในส่วนของกล้องหลัง 3 เลนส์ ประกอบด้วยเลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล เลนส์เสริมวัดระยะชัดลึก (Bokeh) 2 ล้านพิกเซล และเลนส์ AI ที่เข้ามาช่วยวัดสภาพแสง และทำงานร่วมกับกล้องหลักเพื่อวิเคราะห์โหมดในการถ่ายภาพ

ตัวเครื่อง Wiko U20 Plus ยังมีความโดดเด่นในเรื่องเอฟเฟกต์ฝาหลังอย่างเครื่องที่ได้รับมาทดสอบคือสีน้ำเงิน Navy Blue ที่สะท้อนแสงตามมุมที่ตกกระทบ และมีรุ่นพิเศษสีเขียวมิ้นต์ ที่จะมาพร้อมตัวอักษรคำว่า Let’s Power Up เพิ่มมาด้วย

ขนาดของตัวเครื่อง Wiko U20 Plus อยู่ที่ 173.8 x 78.6 x 9.4 มิลลิเมตร น้ำหนัก 210 กรัม ภายในให้แบตเตอรีขนาด 6,000 mAh มา โดยทาง Wiko เคลมว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 4 วัน ในลักษณะของการใช้งานทั่วไป แต่ถ้ามีการเปิดใช้งานตลอดเวลาระยะเวลาการใช้งานก็จะลดลง

รอบตัวเครื่องทางฝั่งซ้ายจะเป็นที่อยู่ของถาดซิมที่สามารถใส่ 2 นาโนซิมการ์ด และ ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มได้สูงสุด 256 GB ทางขวามีปุ่มเปิดปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเรียกใช้งาน Google Assistant 

ด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ใช้งาน โดยมีหูฟังแถมมาให้ในกล่องด้วย และด้านล่างเป็นพอร์ตไมโครยูเอสดีสำหรับเสียบสายชาร์จ นั่นแปลว่าตัวเครื่องไม่รองรับการชาร์จเร็ว ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรีขนาด 6,000 mAh ค่อนข้างนาน

สเปก และทดสอบประสิทธิภาพSub-Head2

ในแง่ของสเปกตัวเครื่อง Wiko U20 Plus มากับหน่วยประมวลผล MediaTek G35 ที่เป็น Octa Core 2.3 GHz ทำงานร่วมกับกราฟิก PowerVR GE8320 ให้ RAM 3 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 32 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11

ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อ 4G ที่ความเร็วสูงสุด 150/50 Mbps ส่วน WiFi รองรับเฉพาะ 2.4 GHz เท่านั้น ไม่ได้รองรับ WiFi 5 GHz ทำให้การเชื่อมต่อใช้งานจะมีข้อจำกัดพอสมควร ขณะที่บลูทูธให้มาเป็นเวอร์ชัน 4.2 รองรับวิทยุ FM ด้วย

สำหรับการทดสอบใช้งาน Wiko U20 Plus อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้น ว่าตัวเครื่องเหมาะกับการนำไปใช้งานทั่วๆ ไปอย่างเล่นโซเชียลมีเดีย หรือใช้เปิดดู YouTube เป็นหลัก เนื่องจากประสิทธิภาพของตัวเครื่องก็ขึ้นอยู่กับราคาที่จ่ายไป

แต่จุดเด่นที่น่าสนใจของ Wiko U20 Plus ที่ลืมไม่ได้เลยคือขนาดของแบตเตอรีที่ให้มา 6,000 mAh ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง ทีมงานลองทดสอบใช้งานพบว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 13 ชั่วโมง 38 นาทีสบายๆ แม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 6.8 นิ้วก็ตาม

สรุป

Wiko U20 Plus น่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด เพราะด้วยราคาเปิดตัวที่ 2,990 บาท แต่ได้เครื่องขนาดหน้าจอ 6.8 นิ้ว แบตเตอรี 6,000 mAh มาใช้งานก็ถือว่าคุ้มค่า กับการใช้งานทั่วไป

เพียงแต่ว่าจะมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างในการใช้งาน อย่างเรื่องของการเชื่อมต่อ WiFi 2.4 GHz เท่านั้น พื้นที่เก็บข้อมูลที่ให้มา 32 GB อาจจะไม่เพียงพอกับการใช้งานในระยะยาว ดังนั้นต้องหาไมโครเอสดีการ์ดมาใส่เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่ม

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น