Review : Lenovo Phab Plus จอใหญ่ 6.8 นิ้ว ราคาหมื่นต้น

24904

IMG_0842

แม้ว่าปัจจุบันเลอโนโวจะแบ่งธุรกิจโทรศัพท์มือถือ แยกออกมาจากฝั่งของพีซีแล้วแต่ก็ยังมีบางผลิตภัณฑ์ที่อยู่คาบเกี่ยวระหว่างการเป็นสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต คือแฟ็บเล็ต ที่ยังถูกทำตลาดโดยฝั่งธุรกิจพีซี เพราะมองว่าเป็นเครื่องที่มีขนาดจอใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป

Lenovo Phab Plus จึงถือเป็นแฟ็บเล็ตที่เกิดขึ้นมาอยู่ระหว่างการเป็นสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.8 นิ้ว ทำให้เหมาะกับการใช้งานในด้านการรับชมความบันเทิงบนหน้าจอขนาดใหญ่ ที่ไม่ถึงขั้นของแท็บเล็ตเพื่อให้พกพาได้ง่าย

จุดเด่นหลักของ Phab Plus นอกจากขนาดหน้าจอระดับ Full HD แล้ว ก็จะมีในส่วนของตัวเครื่องที่ใช้วัสดุเป็นโลหะ ระบบเสียงแบบ Dolby Atmos รวมถึงการเพิ่มฟังก์ชันอย่างการใช้งานด้วยมือเดียว และกล้องถ่ายภาพหลังที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

การออกแบบ

IMG_0847

ถ้าจำกันได้ก่อนหน้านี้เลอโนโว เคยออกสมาร์ทโฟนมที่มีรูปทรงใกล้เคียงกับ Phab Plus ในรุ่น S90 ซึ่งถ้ามองแล้วก็ถือว่าเป็นการนำดีไซน์ของไอโฟนมาใช้งาน เพราะด้วยรูปลักษณ์ทั้งแบบจะเหมือนกับ iPhone 6 Plus ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง ด้วยการใช้วัสดุที่เป็นอะลูมิเนียมมีสีให้เลือกด้วยกัน 3 สี คือ ทอง เงิน และเทา ขนาดรอบตัวของ Phab Plus จะอยู่ที่ 188.6 x 96.6 x 7.6 มม. น้ำหนัก 220 กรัม

IMG_0839

ด้านหน้าจะมากับจอขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1280 x 1080 พิกเซล) โดยทางเลอโนโวระบุว่าเป็นจอแบบ Retina ความละเอียด 368 ppi ส่วนบนหน้าจอจะมีลำโพงสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ขณะที่ปุ่มกดสั่งงานด้านล่างก็จะอยู่บนจอสัมผัสทั้งหมด

IMG_0840ด้านหลังบริเวณบนจะมีการเจาะช่องลำโพงเป็นแนวยาว ซึ่งถือเป็นจุดที่สร้างความต่างระหว่างเลอโนโวกับไอโฟน โดยมีกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ 2 โทนสี กับมีสัญลักษณ์ lenovo ตรงกลางเครื่อง พื้นที่ๆเหลือถูกปล่อยว่างไว้ แต่จะมีแถบรับสัญญาณคาดผ่านตัวเครื่องด้วย ภายในจะมีแบตเตอรีขนาด 3,500 mAh ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

IMG_0855IMG_0853

ด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด และไมโครเอสดีการ์ด เพียงแต่จะต้องเลือกใส่เป็น นาโนซิมการ์ด พร้อมกับ ไมโครซิมการ์ด หรือไมโครเอสดีการ์ด กับไมโครซิมการ์ด ดังนั้นถ้าใส่ไมโครเอสดีการ์ดก็จะใช้งานได้แบบซิมเดียว ด้านขวาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

IMG_0852

ด้านบนมีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ด้านล่าง – เป็นพอร์ตไมโครยูเอสบี ไมโครโฟนสนทนา และเหมือนเป็นรูน็อต

สเปก

s14

สำหรับสเปกภายในของ Lenovo Phab Plus จะมากับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615 ที่เป็น Octa Core 1.5 GHz 64 บิต RAM 2GB พื้นที่เก็บข้อมูล 64 GB ใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มได้สูงสุด 64 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0 (Lollipop)

ด้านการเชื่อมต่อรองรับการใช้งาน 2 ซิม (แทนช่องไมโครเอสดีการ์ด) โดยซิมหลักสามารถใช้งาน 3G 4G ได้ทุกเครือข่าย ส่วนซิมที่ 2 จะสแตนบายบนระบบ 2G ไวไฟมาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac บลูทูธ 4.0 GPS และวิทยุFM แต่ไม่รองรับ NFC

ฟีเจอร์เด่น

IMG_0865

ฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจใน Phab Plus คือโหมดการใช้งานมือเดียว โดยผู้ใช้จำเป็นต้องเข้าไปเปิดค่าการใช้งาน Screen Shrink ก่อน เมื่อเปิดแล้ว จะทำให้สามารถวาดสัญลักษณ์ตัว C บนหน้าจอ ขนาดหน้าจอก็จะเล็กลงมาให้สามารถใช้งานด้วยมือข้างเดียว โดยผู้ใช้สามารถเอียงซ้ายขวา เพื่อให้จออยู่ติดขอบฝั่งที่ถนัด

s01

หรือจะเลือกได้ว่าจะให้อยู่บริเวณบน กลาง ล่าง ของหน้าจอ ถัดมาคือฟังก์ชันการปลุกหน้าจอด้วยการกดจอ 2 ครั้ง และการสั่นเครื่องเพื่อปิดหน้าจอ โหมดคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานมือเดียว และปุ่มช่วยสั่งงาน ที่ช่วยอำนวยความสะดวกกรณีที่ใช้งานด้วยมือข้างเดียวนั่นเอง

s02

ต่อมาคือการชูในเรื่องของระบบเสียง Dolby Atmos ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกตามโหมดที่ใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม นอกจากนี้ ผู้ใช้ที่มีความรู้ในการตั้งเสียงยังสามารถเลือกเข้าไปปรับ Equalizer ให้ได้ตามที่ต้องการเพิ่มเข้าไปอีก

s03

ขณะที่ตัวหน้าจอหลัก สังเกตได้จากพื้นหลังจะมีการใช้ภาพลวดลายใกล้เคียงกับปลากัดเพื่อชูถึงรายละเอียดในการแสดงผลของหน้าจอ โดยรวมแล้วหน้าจอหลักจะมีไอค่อนลัด 5 ปุ่มที่แถบล่างสุดคือโทรศัพท์ กล้อง เรียกดูแอปทั้งหมด ข้อความ และเว็บเบราว์เซอร์ ในขณะที่ผู้ใช้สามารถนำวิตเจ็ตมาใส่หน้าจอได้ตามปกติ

เมื่อลากแถบแจ้งเตือนลงมา จะพบกับนาฬิกาบอกวัน เวลาที่มุมซ้ายบน มุมขวาบนแสดงสถานะแบต และทางลัดเข้าสู่การตั้งค่าหลัก โดยในหน้าจอนี้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับความสว่างหน้าจอ และตั้งค่าด่วนอย่างการเปิดปิด การใช้งานไวไฟ บลูทูธ โหมดเครื่องบิน หมุนหน้าจอ พิกัด สลับซิมการ์ด ดาต้า และโหมดใช้งานมือเดียวได้

ส่วนปุ่ม Recent Apps ที่ไว้ใช้สลับการใช้งานของแต่ละแอป ยังไม่มีการเพิ่มปุ่มเคลียแอปทั้งหมดเข้ามา ทำให้ถ้าต้องการปิดการใช้งานจำเป็นต้องเลื่อนไปทีละหน้าต่างแทน

s04

เข้ามาดูที่หน้ารวมแอปพลิเคชัน ก็จะเห็นแอปไว้ใช้งานทั่วๆไปมาครบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคิดเลข ปฏิทิน นาฬิกา อีเมล วิทยุ สแกนไวรัส เครื่องเล่นเพลง ที่อัดเสียง เมื่อรวมกับบริการต่างๆของกูเกิลเข้าไปไม่ว่าจะเป็น เว็บเบราว์เซอร์ จีเมล กูเกิลพลัส กูเกิลแฮงเอาท์ และยูทูป ก็ถือว่าพอกับการใช้งานเบื้องต้นแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีการใส่แอปที่เป็นการแนะนำฟังก์ชันต่างๆของเครื่องเข้ามาด้วย เมื่อเปิดแล้วจะแสดงผลเป็นวิดีโอเคลื่อนไหว แนะนำการใช้งานฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Phab Plus

s05

เข้ามาถึงส่วนของการตั้งค่า รวมๆแล้วจะแบ่งออกเป็นการตั้งค่าการเชื่อมต่อ ตัวเครื่อง บุคคล และระบบ โดยที่น่าสนใจคือระบบการใช้งาน 2 ซิม ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกเปิดปิด การทำงานซิมได้ สลับการใช้งานโทรศัพท์ ข้อความ และซิมที่ต่อเน็ตได้ เพียงแต่เมื่อเลือกซิมหลักแล้ว อีกซิมจะเข้าสู่โหมดสแตนบาย 2G

s06

โหมดการใช้งานกล้องของ Phab Plus ยังถือว่าไม่ได้มีจุดเด่นที่ชัดเจน เหมือนในรุ่นอย่าง Vibe Shot กล่าวคือตัวอินเตอร์เฟสจะเน้นการใช้งานแบบอัตโนมัติเป็นหลัก สามารถปรับโหมดถ่ายภาพได้มาไอค่อนลัดที่มุมขวาบน หรือถ้าต้องการเข้าไปตั้งค่าอื่นๆก็จะมีให้เลือกอย่าง สมดุลแสงขาว ระบบกันสั่น โหมดหน้าสวย เสียงชัตเตอร์ ระบบตรวจจับใบหน้าเป็นต้น

s07

การใช้งานโทรศัพท์ ยังมาพร้อมระบบเดารายชื่อจากเลขหมายหรือชื่อที่พิมพ์ไป โดยสามารถตั้งได้ว่าจะให้ซิมใดใช้งานสำหรับโทรศัพท์เป็นหลัก เมือเข้าสู่หน้าจอสนทนาจะมีไอค่อนลัดสำหรับเปิดลำโพง ปิดเสียง เรียกปุ่มกด พักสาย เพิ่มสาย บันทึกเสียงได้ ส่วนหน้าจอสายเรียกเข้าจะให้เลื่อนปุ่มรับสาย ตัดสาย และส่งข้อความกลับ

s08

คีย์บอร์ดที่แถมมาให้กับตัวเครื่อง Phab Plus รองรับการใช้งานภาษาไทยอยู่แล้ว ทำการสลับภาษาด้วยการกดปุ่มลูกโลก สามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน ซึ่งด้วยขนาดหน้าจอแล้ว ทำให้ปุ่มกดที่ได้มีขนาดใหญ่ ง่ายต่อการพิมพ์

s09

ในแง่ของการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเว็บไซต์ จากตัวจอที่มีขนาดใหญ่ 6.8 นิ้ว แน่นอนว่าทำให้สามารถใช้ในกาใช้งานได้ดีขึ้น รวมถึงการรับชมคลิปวิดีโอ ดูยูทูปได้เต็มตามากยิ่งขึ้น แต่ก็แลกมาด้วยความหนักของตัวเครื่อง กับความใหญ่ที่ทำให้ไม่สามารถถือใช้งานด้วยมือข้างเดียวเป็นเวลานานๆได้

s10

สุดท้ายแอปที่แถมมาให้สำหรับผู้ใช้งานเลอโนโว คือ Sync it เป็นแอปใช้สำรองข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อ ขึ้นไปเก็บไว้บนระบบคลาวด์ หรือจะเลือกสำรองข้อมูลไว้ในเอสดีการ์ดก็ได้ ส่วน Share it เป็นแอปในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องสมาร์ทโฟนด้วยกัน แต่ต้องทำการติดตั้งแอปไว้ทั้งคู่ ภายในตัวเครื่องยังมีวิทยุFM มาให้ใช้งานด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพ

s11

มาถึงส่วนของผลการทดสอบ ผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Antutu 32 bit ได้คะแนน 32,498 คะแนน 64 bit 32,243 คะแนน และ Quadrant Standart 20,954 คะแนน ตามลำดับ หน้าจอรองรับการสัมผัส 5 จุดพร้อมกัน

s12

ทดสอบการใช้งาน HTML 5 ผ่าน Vellamo จากโครมเบราว์เซอร์ 2,083 คะแนน เว็บเบราว์เซอร์ได้ 1,578 คะแนน ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องได้ (Metal) 1,014 คะแนน Multicore 1,488 คะแนน คะแนน Geek Bench 3 Single-Core 645 Multi-Core 2,432 คะแนน

ระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรีต่อเนื่องอยู่ที่ 6 ชั่วโมง 6 นาที 50 วินาที คิดเป็นคะแนนของ Geekbench 3 ได้ 2,446 คะแนน

s13

ขณะที่การทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark ในส่วนของ Work Performance ได้ 3,412 คะแนน 3D Mark ตัว Sling shot ES3.0 ได้ 101 คะแนน Ice Storm Unlimited ได้ 7,609 คะแนน Ice Storm Extreme 5,346 คะแนน และ Ice Storm 8,810 คะแนน

ส่วน Passmark PerformanceTest Mobile ได้คะแนน System 4,570 คะแนน CPU 86,871 คะแนน Disk 24,001 คะแนน Memory 4,560 คะแนน 2D Graphics 3,103 คะแนน และ 3D Graphics 1,184 คะแนน

สรุป

IMG_0863

โดยรวมแล้วถ้าต้องการสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าปกติ เพื่อใช้งานทางด้านความบันเทิง Phab Plus ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในระดับราคา 11,990 บาท เพราะถ้าเทียบในระดับราคาเดียวกันจะหาเครื่องที่มีขนาดหน้าจอใหญ่เท่านี้ และใช้วัสดุแบบเดียวก็ถือว่าหาได้ยาก

อย่างไรก็ตาม Phab Plus อาจจะไม่ใช่แฟ็บเล็ตที่พกพา หรือใช้งานโทรศัพท์ได้ง่ายนัก เพราะตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ ทำให้การพกพาได้ลำบาก โดยเฉพาะผู้ชายที่นำเครื่องสมาร์ทโฟนใส่กระเป๋ากางเกง แต่ถ้าปกติไลฟ์สไตล์จะถือใช้งาน หรือใส่กระเป๋าเป็นหลักก็ถือว่าแลกกับความสะดวกในการใช้งาน

อีกจุดที่น่าสนใจคือการที่เครื่องรองรับการเชื่อมต่อ 4G รวมถึงสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานแบบ 2 ซิม (ซิมที่ 2 ต้องใช้งานดีแทค เพราะเป็นรายเดียวที่ยังให้บริการ 2G อยู่ในปัจจุบัน) หรือใส่ไมโครเอสดีการ์ดแทน แต่ก็น่าเสียดายที่ตัวเครื่องไม่ได้รองรับการใช้งาน NFC ด้วย

ข้อดี

แฟ็บเล็ตหน้าจอ 6.8 นิ้ว Full HD

รองรับการเชื่อมต่อ 4G

ใส่ฟีเจอร์สำหรับใช้งานมือเดียวมาให้ด้วย

การดีไซน์ และวัสดุ ดูน่าใช้งาน เมื่อเทียบกับราคา 11,990 บาท

ข้อสังเกต

ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ อาจจะไม่เหมาะกับการพกพา

คุณภาพกล้องยังไม่ดีเท่าที่ควร

ไม่รองรับ NFC

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7.5
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
8.5
ความสามารถโดยรวม
8
ความคุ้มค่า
9
SHARE